Monday, Mar 18th

Last update:01:11:24 PM GMT

You are here: Tình Yêu Ứng Xử Bếp và gia vị

Bếp và gia vị

Email In PDF.

y-23-1Tôi chỉ muốn đánh thức mỗi góc bếp bằng gia vị cuộc sống; nêm nếm vào mỗi bữa ăn chút mặn, ngọt, chua, cay mà không một cửa hàng nào bày bán.

 

Phải nói trước rằng tôi không định tranh cãi về việc là đàn ông thì có nên vào bếp hay không, việc đàn bà nên coi chuyện bếp núc là phận sự hay nuôi dưỡng đam mê...

 

Tôi đơn giản chỉ muốn đánh thức mỗi góc bếp bằng gia vị cuộc sống; nêm nếm vào mỗi bữa ăn chút mặn, ngọt, chua, cay mà không một cửa hàng nào bày bán.

 

Thú thật, tôi không thích nấu ăn. Nói đúng hơn là tôi không khoái vào bếp để chế biến những món ăn theo công thức. Với tôi, mọi thứ phải thật thoải mái, nấu ăn cũng cần quyền tự do, tự do sáng tạo và tự do thưởng thức ẩm thực.

 

Món thịt bò xốt vang của nhà hàng 5 sao được tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng, chế biến cầu kỳ và bày biện đẹp mắt thật đấy, nhưng tôi lại không thấy ngon bằng thịt bò xốt vang mẹ tôi nấu nồi gang bếp củi.

 

Trầm từng nói, chị đã nấu rất nhiều bữa ăn trong đời nhưng không ai khen chúng ngon ngoài chồng chị. Phụ nữ chỉ cần vào bếp vì một người đã là hạnh phúc. Nấu cho người ấy bằng tất cả tâm hồn, sự đam mê là đủ.

 

Mỗi bữa ăn có thể thiếu một vài gia vị nhưng đừng bao giờ thiếu thứ gia vị tình yêu. Trầm nói, quãng thời gian hạnh phúc nhất trong ngày chính là khi chị vào bếp; còn quãng thời gian hạnh phúc nhất trong đời chính là ngồi nhìn chồng ăn ngon miệng những món do mình nấu.

 

Cả nhà thường chê tôi nấu ăn không ngon, tôi luôn nghĩ chắc vì bếp chật. Sự chật chội khiến tôi thấy tù túng. Nấu một món ăn trong tâm trạng cáu bẳn, ức chế thì chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có được hương vị ngon.

 

Tôi cứ ước mình có một căn nhà thật rộng với gian bếp xây sạch, thoáng để thoải mái vào bếp chế biến món ăn. Nhưng, đến khi có được điều mong muốn đó, tôi mới nhận ra mình đã bỏ qua nhiều cơ hội được nấu cho người thân những bữa cơm ngon.

 

y-23
Ảnh mang tính minh họa - shutterstock

 

Người phụ nữ khi đặt thế giới sang một bên để bước vào bếp, tức là đã tự trao cho mình quyền thao túng nguyên liệu và gia vị. Một món ăn ngon hóa ra chẳng bao giờ phụ thuộc vào diện tích căn bếp.

 

Mẹ từng nấu cho bố con tôi những bữa cơm đầm ấm trong căn bếp quanh năm không đủ ánh sáng. Mẹ đun củi khói cay nhòe mắt nhưng món nào cũng thơm ngon vừa miệng.

 

Dẫu có trăm mối lo toan, đầu bù tóc rối thì khi nấu canh cá, mẹ vẫn không quên cho thêm quả dọc; nấu canh mồng tơi thì thêm ít bột tôm; chuối xào ếch có tước vỏ cũng không bao giờ được bỏ vỏ đi. Mẹ luôn nhớ sở thích của chồng con.

 

Bếp tuy nghèo nhưng luôn ấm lửa. Tôi sống trong nhà rộng, bếp thoáng nhưng thưa thớt nấu ăn. Thế mới hiểu vì sao khi chỉ có một mình người ta lười vào bếp. Mẹ đến thăm nhà tôi, nhìn bếp lạnh tanh, mẹ khe khẽ than "tội ông Táo quá".

 

Những ngày có mẹ căn bếp như được đánh thức bởi mùi vị yêu thương. Mẹ nấu món này xào món kia, thêm thật nhiều rau xanh và bớt đi mỡ béo. Đến cả chai nước mắm, lọ hạt tiêu mẹ cũng sắp đặt lại gọn gàng chỉ chờ được gọi tên. Trước lúc về, mẹ dặn đi dặn lại "đừng bỏ bê ông Táo nghe con".

 

Tôi lấy chồng, học theo mẹ và Trầm, hạnh phúc nấu cho chồng những bữa ăn ngon. Dù có lúc vợ chồng giận nhau nhưng cơm vẫn lành canh vẫn ngọt. Nhiều người hỏi là đàn bà sao cứ phải nhún mình kéo chồng về nhà bằng những bữa cơm?

 

Tôi coi đó là thứ đặc quyền chỉ thuộc về phái nữ. Hai nơi ở trong nhà mà đàn bà có quyền năng rất mạnh ấy là trên giường và góc bếp. Sử dụng quyền năng ấy như thế nào để vợ chồng hạnh phúc thì còn tùy vào sự khéo léo và tinh tế của mỗi người.

 

Tôi rất thích bộ phim Nàng Đê Chang Kưm vì nó mang đến một góc nhìn khác về tinh hoa nghệ thuật nấu ăn. Ở đó không có chỗ cho sự toan tính hay đố kỵ.

 

Nàng Đê Chang Kưm đã nấu những món ăn bằng tâm hồn trong sáng, sự tận tâm và cẩn trọng như một thứ nghi lễ. Gia vị của người đầu bếp không chỉ là tình yêu thương, sự thủy chung, trung thành mà còn là gia vị danh dự của một người nghệ sĩ.

 

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, dù đàn ông hay đàn bà thì cũng sẽ đam mê vào bếp mà không cần tranh cãi xem đó là phận sự thuộc về ai.

 

Trâm Anh
Theo Vũ Huyền Trang / PNO