Có nên mua máy đo huyết áp tại nhà?

In

may-do-ha-1Để tiện theo dõi huyết áp tại nhà bạn nên dùng máy đo huyết áp điện tử, vừa đơn giản, dễ sử dụng lại thuận tiện đo huyết áp hàng ngày.

 

Có nên mua máy đo huyết áp tại nhà?

 

Nên mua máy đo huyết áp tại nhà để tiện theo dõi huyết áp cho người thân

 

Hỏi: Gia đình tôi có tới 3 người bị cao huyết áp: bố chồng, mẹ chồng và cả chồng tôi, mới 37 tuổi nhưng to béo và mỡ máu cao. Bác sĩ bảo phải theo dõi huyết áp thường xuyên, song mỗi lần theo dõi huyết áp lại phải đến bệnh viện cũng bất tiện. Vậy tôi có nên mua máy đo huyết áp để sử dụng tại nhà không? Nếu có thì tôi nên lựa chọn máy như thế nào?

 

Trả lời:

Bạn nên trang bị cho tủ thuốc gia đình máy đo huyết áp tại nhà, để tiện theo dõi huyết áp cho người thân. Khi người thân của bạn có dấu hiệu lâm sàng bất thường như đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, yếu tay chân... có thể đo ngay huyết áp để sơ cứu, tránh xảy ra tai biến đột quỵ. Tự đo lấy không thay thế việc theo dõi sức khỏe định kỳ tại bệnh viện, nhưng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho việc theo dõi và điều trị, vì khi đo tại bệnh viện, không thể hiện được những thay đổi huyết áp trong các thời điểm khác nhau, hoàn cảnh khác nhau.

 

Lựa chọn loại máy đo huyết áp nào dùng tại nhà ?

Trên thị trường hiện có vô số các loại máy khác nhau, nguyên lý khác nhau của các hãng máy khác nhau.

 

- Máy đo chuẩn xác nhất là huyết áp kế thủy ngân dùng ống nghe: loại này cổ điển nhất nhưng có độ chính xác cao, có thể dùng để kiểm tra đối chiếu các hệ máy khác. Máy này chỉ được dùng trong các cơ sở y tế và cần có chuyên môn mới đo được. Máy khó bảo quản và dễ có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân nếu bị vỡ cột thước đo.

 

- Loại thứ hai là máy đo huyết áp đồng hồ cơ, loại này khó sử dụng, cần có chuyên môn và cần phải hiệu chỉnh máy thường xuyên để đảm bảo độ chính xác.

 

- Loại thứ ba là máy đo huyết áp điện tử: tiện hơn cho đa số người sử dụng thông thường vì không cần ống nghe mà mức độ chính xác có thể tin cậy được.

 

may-do-ha-2
Như vậy, để tiện theo dõi huyết áp tại nhà bạn nên dùng máy đo huyết áp điện tử, vừa đơn giản, dễ sử dụng lại thuận tiện đo huyết áp hàng ngày.

 

Khi mua về, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì tùy thuộc loại máy và hãng sản xuất có những đặc tính khác nhau.

 

Nhưng điều quan trọng nhất là những nguyên tắc chung khi đo và theo dõi huyết áp tại nhà: Mỗi người cần có một cuốn sổ huyết áp cho riêng mình, ghi lại đầy đủ các số đo được theo ngày giờ để xác định chính xác diễn biến theo từng thời điểm trong ngày, có ghi chú thích thêm tình hình thời tiết, tính chất hoạt động thể lực hoặc bất thường thể trạng khi đo. Khi khám bệnh, thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bác sĩ chẩn đoán đúng và điều trị bệnh cho bạn và người thân.

 

Nên chọn hãng máy nào ?

Vì là thiết bị chăm sóc sức khỏe nên đòi hỏi phải có độ chính xác cao, đáng tin cậy, chất liệu tạo nên sản phẩm không gây độc hại cho sức khỏe cũng như môi trường, do vậy bạn nên chọn mua những sản phẩm của các hãng có uy tín trên thị trường.

may-do-ha-3

 

Theo Saga / ttvn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: