Wednesday, Sep 26th

Last update:03:34:12 AM GMT

You are here: Sức Khỏe Dinh Dưỡng

Dinh Dưỡng

Ăn uống phòng bệnh

Email In PDF.

altMùa xuân thời tiết ấm, nhưng nhiệt độ lại có sự cách biệt lớn giữa sớm tối và buổi trưa, dễ khiến cho người có thể chất yếu bị nhiễm bệnh.

Mùa xuân là quãng thời gian được tính từ lúc bắt đầu lập xuân đến trước lập hạ một ngày (4.2 - 4.5 dương lịch). Đặc điểm khí hậu, mùa xuân có nhiều gió (phong). Gió là chủ khí của mùa xuân, nên trong mùa xuân rất dễ mắc các chứng bệnh do gió gây nên. Những loại bệnh này lúc phát tác tương đối nhanh, mà cũng mau khỏi.

Cân bằng dinh dưỡng sau dịp Tết

Email In PDF.

altSau những ngày Tết, các bà nội trợ lại phải lao tâm, khổ tứ để nghĩ cách cân bằng dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.

Sinh hoạt thất thường, chế độ ăn uống bất hợp lý sẽ khiến cho bản thân mỗi người đều cảm thấy mệt mỏi và háo nước.

Thực phẩm sử dụng hàng ngày là nguồn gốc khởi sự nên mọi bệnh tật và cũng là phương thuốc để chữa rất nhiều loại bệnh, nhất là những bệnh không chữa được bằng thuốc.

Sung cả năm

Email In PDF.

altVận theo thuyết ăn gì bổ nấy thì đầu năm bạn cũng nên ăn những món có lá, quả... sung sẽ đủ đầy tài lực cả năm!

Vài năm nay, sung không chỉ “ngồi” trên mâm ngũ quả mà còn “xắn tay” vào làm nên nhiều món ngon.

Chứa nhiều vị thuốc

Cây sung có tên khoa học là Ficus racemosa L., thuộc họ dâu tằm (Moraceae).

Thực phẩm ngày Tết và tác dụng chữa bệnh

Email In PDF.

altNhững thức ăn ngày Tết vừa là thực phẩm để ăn uống, đồng thời cũng là những vị làm thang thuốc hoặc vị thuốc để chữa bệnh, phòng bệnh hoặc tăng cường thể lực. Trong ngày tết theo tục lệ cổ truyền mọi người thường chuẩn bị nhiều món ăn ngon, quí hiếm, nhiều chất béo bổ để nghinh đón năm mới, cúng lễ để tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên ông bà cha mẹ và những người đã khuất sau đó là hưởng lộc hoặc tiếp đón bạn bè, thân quyến trong đầu xuân năm mới.

Mâm ngũ quả với nhiều vị thuốc quý

Email In PDF.

altCác loại quả là nguồn dinh dưỡng quý mà thiên nhiên ưu đãi chúng ta. Nước ta là xứ thuộc khí hậu nhiệt đới, có nhiều loại quả mà xứ lạnh rất khao khát vì khó trồng ở nước họ.

Ngoài việc cung cấp loại đường đơn bổ dưỡng như: glucose, fructose... rất dễ tiêu hóa, hấp thu, các loại quả còn chứa các loại vitamin như: A, C, B1, B2, PP..., các hợp chất gọi là bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, các chất khoáng như sắt, kẽm, selen...

Chân giò ninh măng

Email In PDF.

altTrong mâm cơm đón năm mới của người Việt, chân giò ninh măng là món ăn phổ biến, trung hòa hương vị trong bữa ăn, tạo cảm giác sung túc, tràn trề nhựa sống.

Nguyên liệu

1kg thịt móng giò

150gr măng khô

3 tai mộc nhĩ

Bí quyết làm giò thủ ngon

Email In PDF.

altGiò thủ là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong dịp lễ Tết.

Ngày nay, nhiều bà nội trợ có thể đặt sẵn giò thủ từ chợ hay siêu thị, nhưng tự tay làm món ăn truyền thống này cũng có cái thú của riêng nó.

Khẩu phần: 6 người

Thời gian thực hiện: 30 phút

Nguyên liệu: Da và lỗ tai heo 200gr; đường 600gr; thịt đầu heo 400gr; cà rốt 500gr; nấm mèo 50gr; đu đủ 500gr; giấm 0,5 lít; giò sống 300gr; hành tím 400gr; tỏi 100gr.

Thực đơn đón năm mới

Email In PDF.

altThực đơn dưới đây sẽ đem lại cho bạn và gia đình một bữa cơm đầm ấm, nhân dịp những ngày đầu chào đón năm mới.

Tôm hấp đậu Hà Lan

Nguyên liệu: 200g đậu Hà Lan, 500g tôm sú loại vừa, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp nước tương, que xiên tre.

Thực hiện:

Đậu Hà Lan rửa sạch, tước bỏ xơ. Tôm bóc vỏ.

Tự chế biến món ăn ngày tết

Email In PDF.

altNgày tết, nếu khéo tay, bạn vẫn có thể chế biến những món ăn ngon, tiện lợi tại nhà mà không cần phải mua những thực phẩm tương tự chế biến sẵn.

Bạn cũng không phải lo về hậu quả của những chất bảo quản và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm làm sẵn này

Cải xanh muối củ hành

Chuẩn bị: 3 kg cải xanh, 10 gr củ hành tím, 50 gr muối bột, 100 gr đường cát.

Cách làm: Chọn cải tươi xanh, lặt sạch lá dập héo, chẻ dọc mỗi lá làm hai, cắt khúc khoảng ba phân, rửa thật sạch, vẩy ráo nước. Củ hành tím lột vỏ và xắt mỏng.

Nghệ thuật ăn uống cho làn da đẹp đón xuân

Email In PDF.

altĂn uống không chỉ để duy trì sự sống mà còn là cả một nghệ thuật để đẹp hơn. Ngay từ bây giờ, hãy thực hiện ngay chế độ ăn để đẹp, chuẩn bị đón xuân về!

1. Làn da sáng, rạng rỡ nhờ tiêu hoá tốt

Khi hệ tiêu hoá hoạt động chậm chạp và kém hiệu quả, các chất độc bị tích tụ nhiều khiến da sạm đi.

Trang 60 của 60