Wednesday, Mar 27th

Last update:12:39:36 PM GMT

You are here: Du Lịch Trong Nước Bước tiến 10 năm của du lịch Việt

Bước tiến 10 năm của du lịch Việt

Email In PDF.

6 196565Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, chặng đường 10 năm của du lịch Việt Nam không chỉ nhìn thấy qua việc tăng trưởng lượng khách mà còn ở cả những điểm đến và khu vui chơi hấp dẫn, ấn tượng.

 

Đa dạng hóa trải nghiệm

Biên tập viên của Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Mỹ Trà chia sẻ: "Sau khi bố tôi mất hơn 10 năm trước, cuộc sống hối hả cuốn tôi đi... Đến một ngày tôi cùng con gái đi du lịch làng Pháp ở Bà Nà Hills. Mọi kỷ niệm và những giây phút lãng mạn tuổi thơ như sống lại, làm tôi nhớ về những năm tháng sống bên cha, bên bà nội ở khu phố cổ Hà Nội tràn ngập những thanh âm trữ tình của bài hát Pháp La Maritza".

Vì thế, nhạc nền bài La Maritza - nhiều người Việt vẫn hát với tên gọi Dòng sông tuổi thơ, đã xuất hiện êm đềm trong clip đoạt giải nhì cuộc thi Nước Pháp tôi yêu của Mỹ Trà do Đại sứ quán Pháp tổ chức, trong khi màn hình chạy các khuôn hình Mỹ Trà chụp cô con gái 4 tuổi vui chơi tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills.

Kể từ khi người Pháp phát hiện ra Bà Nà, giờ đây Sun World Ba Na Hills lại tiếp tục xu hướng văn hóa Pháp đó trong xây dựng và kiến tạo khung cảnh. "Đây là một điểm đặc biệt hút khách du lịch", ông Nguyễn Tiến Đạt, GĐ phía Bắc của công ty du lịch Transviet chia sẻ. Những mô hình khu vui chơi giải trí như Sun World Ba Na Hills đang tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm du lịch Việt Nam. Hiện Đà Nẵng có thêm Sun World Danang Wonders, Hạ Long có Sun World Halong Complex, Lào Cai có Sun World Fansipan Legend. "Các dịch vụ mới sẽ đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu du lịch. Người ta không chỉ đi thăm quan mà còn vui chơi giải trí", ông Đạt nói.

Du lịch Việt Nam thậm chí còn bước lên đẳng cấp mới với những sản phẩm, dịch vụ du lịch cao cấp như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Ông Đạt phân tích: "Các khách sạn hạng sang như InterContinental Danang tạo ra cú hích để khách sang tới đó".

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn tâm đắc hơn cả với việc Hạ Long thoát khỏi hình ảnh trầm lặng bấy lâu. "Sau khi tổ hợp Sun World Ha Long Complex đi vào hoạt động, lượng khách du lịch đã tăng mạnh - đó là một hiện tượng. Hạ Long vốn là một điểm đến rất nổi tiếng, tuy nhiên từ trước tới nay, đến Hạ Long ngoài việc đi du thuyền, vào hang động, du khách cũng không thể kéo dài thời gian lưu trú và chi tiêu. Tổ hợp giải trí này đã hỗ trợ cho nhu cầu đó. Điều này giúp Hạ Long không chỉ tăng số lượng khách du lịch mà giải quyết vấn đề lớn là thiếu các sản phẩm hỗ trợ bên cạnh sản phẩm chính là Vịnh Hạ Long", ông Nguyễn Văn Tuấn nói.
Nội lực bứt phá

Thống kê của ngành du lịch cho thấy, lượng khách tới Hạ Long tăng 22,6% trong quý I năm 2017 sau khi khánh thành cụm công viên giải trí Sun World Halong Complex. Cũng trong quý I/2017, du lịch Lào Cai đạt 1,1 triệu lượt khách, tăng 108,8% kéo theo doanh thu 3,2 tỷ đồng, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2016. Sun World Fansipan Legend với công trình cáp treo kỷ lục đã đóng góp phần không nhỏ trong việc tạo ra con số đó.

Ông Tuấn đánh giá: "Tài nguyên du lịch đắc địa nên dành cho nhà đầu tư chiến lược và thực sự có năng lực. Hơn nữa, nó cũng không hề lấy đi mà còn mang thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ở Hạ Long, có thể thấy tần suất của hệ thống khách sạn tăng lên rất cao, đặc biệt là thời gian cuối tuần vào mùa hè".

Bên cạnh con số tăng trưởng lượng khách, việc xuất hiện những điểm đến, nơi lưu trú ấn tượng như vậy thể hiện bước tiến của du lịch trong 10 năm qua. "Trước đây, chúng ta thường mong đợi nhà đầu tư nước ngoài, nhưng nhà đầu tư nước ngoài không đến mà xuất hiện các tập đoàn trong nước như thế. Lợi nhuận thu về lại tái đầu tư trong nước. Điều đó thật tuyệt vời", ông Tuấn nói.

 

 

 

PTTT
Nguồn: Báo Thể Thao & Văn Hóa


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: