Sunday, Aug 18th

Last update:06:22:51 PM GMT

You are here: Du Lịch Cẩm Nang Du Lịch Bí quyết để không bị "chặt chém" ở Hà Nội

Bí quyết để không bị "chặt chém" ở Hà Nội

Email In PDF.

hn-cc-1Hà Nội hay bất cứ thành phố lớn nào đều có những cửa hàng chặt chém du khách. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để tránh phiền hà.

 

Có người từ Sài Gòn ra Hà Nội lần đầu ngồi quán trà chanh gần Nhà Thờ bị tính 70.000 cho hai cốc nước và một đĩa hướng dương. Giá này hơi đắt một chút nhưng vẫn chấp nhận được vì ở Hà Nội, tiền nước là phụ chứ lấy tiền chỗ ngồi mới nhiều.

 

Một Việt Kiều bị "chém" 800.000 đồng một bát phở tại Hà Nội. (Ảnh: Tuoitre)

 

Trường hợp trên còn may mắn hơn một Việt Kiều về nước đã bị chặt chém 6 triệu đồng cho 4 tô phở và 3 ly cà phê cũng vì chủ quán biết người này "có tiền" vì nói chuyện pha tiếng Anh. Ngay như những người Hà Nội đôi khi cũng bị "chém" không thương tiếc. Phố Đội Cấn có quán bún chả 30 nghìn một suất, nhưng gọi thêm bát bún (mà không hỏi giá) sẽ bị tính lên 60 nghìn đồng như chơi.

 

Chính vì thế, khi có ý định du lịch Hà Nội hay đi chơi cùng mọi người buổi tối, bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi đi và nhớ những nguyên tắc sau nhé:

 

Có kế hoạch rõ ràng, tìm hiểu thông tin kĩ
Hà Nội có nhiều con phố tuyệt đẹp mỗi khi màn đêm xuống, hay những địa điểm mang dấu tích của lịch sử hàng ngàn năm. Nhưng bạn cũng nên biết rằng, một số hàng quán ở Hà Nội vẫn làm ăn theo lối cũ là cứ chặt chém được khách nào hay khách đấy vì khách tứ xứ biết khi nào cho họ quay lại.

 

hn-cc-2
Tìm các quán nào đông khách, hỏi giá kĩ trước khi dùng. (Ảnh: Thethaovanhoa)

 

Chính vì thế mà bạn phải lên kế hoạch cụ thể về những địa điểm vui chơi. Từ đó tìm hiểu về văn hóa, thói quen, giá cả và dò hỏi xem nơi đó có "mang tiếng" chặt chém du khách hay không. Ngay người Sài Gòn đã quen với 7-20 nghìn một ly cà phê thì ngoài Hà Nội giá "sàn" đã vào khoảng 30 nghìn. Giữ xe ở Phố cổ bạn phải chấp nhận giá 20 nghìn một lượt, đó là sự khác biệt ở Hà Nội, giá cả ở một số nơi cao hơn mặt bằng chung.

 

Hỏi giá trước và đừng ngại mặc cả
Ở Hà Nội có nhiều quán vỉa hè nên tìm cái thực đơn niêm yết giá là không hề dễ. Nhiều quán còn ghi giá bằng ba chữ số 0 phía sau, không tinh ý kĩ là "dính chưởng" như chơi.

 

Trước tiên, vào hàng nào bạn cũng phải hỏi giá vì nếu để khi ăn uống xong xuôi thì chẳng cãi lại được. Đừng ngại hỏi giá, vì dù hỏi kĩ quá thì chủ quán chỉ hơi khó chịu một chút nhưng còn hơn là bị chặt chém.

 

hn-cc-3
Nhớ soát lại hóa đơn khi thanh toán. (Ảnh: NewsZing)

 

Thêm nữa, các hàng quán ở đây khá "tinh ý" đủ để phát hiện bạn là người tỉnh khác đến, đặc biệt là người miền trong và Việt Kiều. Những vị khách này được "mặc định" là nhiều tiền và chỉ vào quán một lần rồi đi. Vì thế mà chủ quán "thẳng tay đội giá".

 

Như trường hợp của bạn từ Sài Gòn ra Hà Nội uống trà chanh ở gần Nhà Thờ là một ví dụ, bị "chém nhẹ" một chút. Nhưng nếu biết mặc cả theo kiểu "ơ, bạn cháu hay uống ở đây 20k một cốc trà chanh mà, sao giờ đắt zữ zậy" ắt hẳn sẽ khác. Mua đồ ngoài này cũng nên tham khảo bạn bè người thân trước và nhớ mặc cả "mạnh tay" vào nhé.

 

Một lưu ý nhỏ cho các bạn "ăn chơi" ở Hà Nội là dù nhà hàng đưa hóa đơn thì cũng đừng tin tuyệt đối. Nhiều nơi theo kiểu "ôi, tôi tính nhầm" để biện hộ cho những "mánh lới" nhằm kiếm thêm của khách ít đồng bạc. Vì thế, khi cầm hóa đơn nhớ soát lại xem có đúng các đồ mình đã dùng và cộng lại lần nữa.

 

Tránh những "khu vực nguy hiểm"
Mọi người vẫn nhiệt tình chia sẻ trên các diễn đàn những trường hợp mình bị chặt chém. Nếu chịu khó tìm hiểu thì bạn có thể gom cho mình hàng tá quán xá "nức tiếng" thích "vặt lông gà". Vì đa phần hàng quán ở Hà Nội không có kiểu chặt chém nhiều như vậy, nên việc liệt kê được "những phần tử khủng bố" này sẽ giúp bạn có được kỳ nghỉ thú vị.

 

hn-cc-4
Ảnh minh họa. (Ảnh: Doisongphapluat)

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các nhà hàng nổi tiếng được nhiều người khen. Bởi người Hà Nội có thói quen truyền tai nhau những địa điểm ngon, bổ và rẻ. Đấy sẽ là "kho tư liệu" quý để bạn thưởng thức cái đẹp của Hà Nội mà không lo bị chặt chém.

 

Trâm Anh
Theo Lê Minh / thegioidep


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: