Sunday, Aug 18th

Last update:06:22:51 PM GMT

You are here: Du Lịch Cẩm Nang Du Lịch Bạn cần chú ý những gì khi đi du lịch tại những nơi có khủng bố?

Bạn cần chú ý những gì khi đi du lịch tại những nơi có khủng bố?

Email In PDF.

bqdl-13Đi du lịch và bị khủng bố là điều không ai mong muốn chúng song hành cùng nhau. Thật không may, không có điều gì là không thể trên đời.

 

Điển hình nhất là vụ nổ bom tối 17/8 gần bức tượng Bà la môn tại đền Erawan, trên giao lộ Ratchaprasong vào giờ cao điểm làm ít nhất 27 người chết, 123 người bị thương hầu hết là khách du lịch, chủ yếu tới từ châu Á khiến nhiều người đã quyết định hủy tour hay tìm cho mình những lựa chọn an toàn khác.

 

Vụ nổ bom tại trung tâm Bangkok ( Ảnh: Reuters)

 

Dưới đây là một số lưu ý giúp khách du lịch giảm thiểu tối đa những rắc rối không mong muốn có thể xảy ra:

 

Không tụ tập ở những nơi quá đông người

Nếu bạn không muốn phải lâm vào tình cảnh chen lấn, xô đẩy hay thậm chí bị móc túi hay sàm sỡ bởi những kẻ không mong muốn thì bạn nên tránh di chuyển đến những nơi quá đông người.

 

Điều này một phần cũng đảm bảo sự an toàn cho bạn bởi những kẻ khủng bố thường nhắm vào những nơi tập trung đông người để có thể tăng khả năng sát thương một cách cao nhất.

 

Vì vậy, trong những trường hợp không cần thiết thì nên tránh những chỗ đông người để có được cho mình một chuyến đi vui vẻ và an toàn.

 

Hạn chế tới những địa điểm mang tính tôn giáo

Nhiều quốc gia có sự mâu thuẫn về sắc tộc, tôn giáo vì vậy mỗi khi quyết định đến một nơi nào đó bạn nên tìm hiều trước về phong tục cũng như tôn giáo của họ để tránh việc trở thành mục tiêu của ai đó.

 

Không cầm hộ đồ cho người lạ

Bạn có thể đang cầm giúp đồ cho một kẻ trộm, một kẻ tội phạm hay thậm chí là một vật gây nổ của bọn khủng bố. Những trường hợp như vậy rất có thể sẽ xảy ra khi bạn ở nhà ga, sân bay hay một địa điểm đông người. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi có ý định giúp đỡ một ai đó.

 

Lưu số điện thoại của Đại sứ quán

Việc này có vẻ không cần thiết nhưng thực sự thì không phải vậy, bạn sẽ cần dùng đến nó khi bạn chẳng may gắp sự cố nhất là với những người không biết tiếng Anh thì nó sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

 

Luôn mang theo bản sảo giấy tờ tùy thân

Không nên mang theo bản gốc để tránh bị mất nhưng bạn nên mang theo bản sao để chính quyền sở tại có thể biết bạn là ai nếu bạn không may nằm trong số những người bị thương. Trong đó quan trọng nhất là hộ chiếu kèm theo số điện thoại của người thân.

 

bqdl-14
Vụ nổ đã khiến ít nhất 27 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters)

 

Xử lý tình huống khi xảy ra khủng bố

 

Khi vụ nổ xảy ra

Nếu chẳng may chuyến du lịch của bạn bị ảnh hưởng bởi một kẻ khủng bố thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải thật bình tĩnh.

 

Lúc này chỉ bạn mới có thể cứu được bạn thôi, đừng cố loay hoay lấy tư trang cá nhân hay gọi điện cho người khác mà thay vào đó hãy nhanh chóng tìm cho mình một nơi an toàn nhất có thể.

 

Các vụ đánh bom được thiết kế khiến các mảnh bom văng ra theo phương ngang, cách mặt đất từ 60 đến 180cm, nhằm tăng khả năng sát thương. Ngoài ra trong trường hợp xảy ra cháy nổ, khói sẽ bay lên trên không trung. Vì vậy bạn nên cúi thấp người xuống khi di chuyển để có thể tránh được những vật có thể văng phải.

 

Khi vụ nổ kết thúc

Nếu có thể bạn nên rời địa điểm tấn công nhanh nhất có thể, không nên quay trở lại hiện trường để thu rọn tư trang vì có những trường hợp vụ tấn công liên tiếp cùng một thời điểm. Hãy ngay lập tức tìm cho mình một nơi an toàn như một tòa nhà kiên cố hoặc những nơi có dấu hiệu được đảm bảo an toàn bởi lực lượng an ninh.

 

Trong trường hợp bạn bị thương thì nên tìm đến sự giúp đỡ của cảnh sát, nhân viên y tế gần nhất và yên tâm rằng họ sẽ ngay lập tức giải cứu bạn.

 

Trâm Anh
Theo Trần Hạnh / thegioidep


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: