Sunday, Aug 18th

Last update:06:22:51 PM GMT

You are here: Du Lịch Cẩm Nang Du Lịch Cẩm nang ứng phó khi đi du lịch bị mắc kẹt bởi mưa bão

Cẩm nang ứng phó khi đi du lịch bị mắc kẹt bởi mưa bão

Email In PDF.

du-lich-1Chỉ cần thuộc nằm lòng những cẩm nang dưới đây là bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng phó khi mắc kẹt giữa mưa bão.

 

Ở Việt Nam, mùa du lịch lại tình cờ lại trùng với mùa mưa bão. Vì vậy rất có thể chuyến đi mà bạn hằng mong chờ sẽ bị phá bĩnh bởi lí do thời tiết. Để đề phòng trường hợp đó, hãy giắt túi những lưu ý sau để có chuyến đi an toàn, suôn sẻ.

 

Hãy chuẩn bị kỹ càng và bình tĩnh ứng phó khi đi du lịch gặp mưa bão. Ảnh: songkhoe.vn

 

Đảm bảo cập nhật tình hình thời tiết
Đây là biện pháp "phòng còn hơn chữa" – theo dõi dự báo thời tiết sẽ giúp bạn đánh giá tính khả thi của thời tiết trước khi lên kế hoạch. Nếu điểm đến có nguy cơ bị hoành hành bởi mưa bão, đừng ngại ngần mà dẹp bỏ ngay lập tức những kế hoạch dù đã chuẩn bị kỹ càng tới đâu. Nếu bạn sợ lãng phí thì hãy suy nghĩ như sau: trời mưa bão có nghĩa là chỉ có thể ở lỳ trong khách sạn, có nghĩa là khoản tiền mình bỏ ra để mong được thăm thú nơi này chỗ nọ sẽ đi tong. Chưa kể đến những chi phí phát sinh. Và chưa kể đến những hiểm họa tiềm ẩn... Bây giờ thì bạn biết nên lựa chọn thế nào rồi chứ?

 

Tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn
Bạn đã kiểm tra thời tiết kỹ càng, nhưng vì một lí do gì đó bạn phải lên đường, hoặc có thể cơn bão bất ngờ ngang qua? Không vấn đề gì cả. Sẽ luôn luôn có những người kinh nghiệm và có trách nhiệm sẽ đưa ra những chỉ dẫn chính xác dành cho bạn, và nhiệm vụ của bạn là lắng nghe, ghi nhớ và tuyệt đối tuân thủ. Nếu bạn đi theo tour thì đó là anh chàng hướng dẫn viên. Còn nếu đi theo dạng tự biên tự diễn? Hãy lắng nghe lời của những cán bộ địa phương. Họ chính là cuốn từ điển sống đảm bảo những kiến thức giúp bạn an toàn trong trời mưa bão.

 

Đừng nghĩ đến chuyện mạo hiểm dạo chơi
Khách sạn sẽ là địa điểm lý tưởng nhất để bạn "cắm cọc" trong mưa bão. Nếu giả sử bạn đang ở trên đường, hãy ngay lập tức tìm một hàng quán kiên cố và cố thủ trong đó. Đừng dại dột mà băng băng giữa gió lốc, bạn không biết những nguy hiểm nào đang chờ đón mình đâu. Và chớ có bén mảng đến bờ biển hay có ý định leo núi, trừ phi bạn đang tìm kiếm một chuyến đi một chiều vĩnh viễn.

 

Chi phí phát sinh và phương án dự phòng
Thâm hụt chi phí là một trong những sai lầm mà tay mơ trong chuyện du lịch dễ dàng mắc phải. Sau khi dự trù số kinh phí đủ cho chuyến đi, hãy mang dư ra một lượng thoải mái. Sau đó kẹp vào ví một vài địa chỉ nhà nghỉ, nhà xe dự phòng kèm theo các số điện thoại của đường dây nóng. Bởi lẽ, không chỉ là mưa bão, có những chuyện bất chợt phát sinh mà không ai có thể lường trước hết được. Bạn không muốn một ngày nào đó phải mếu máo trình bày ở quầy lễ tân rằng thì là do mưa bão nên bạn chưa thể về được mà tiền thì đã cạn, vì vậy xin làm ơn làm phước cho xin một chân rửa bát để đổi lại một chỗ ngủ qua đêm chứ?

 

Trong trường hợp này, hãy chuẩn bị một vài thẻ ngân hàng để có sự trợ giúp từ xa. Những tấm thẻ nho nhỏ này không bao giờ là thừa cả.

 

du-lich-2
Giữ tinh thần lạc quan là điều cần thiết. Ảnh: vcmedia.vn

 

Lạc quan lên, và nói "YOLO!"

YOLO – bạn chỉ sống một lần thôi, vì vậy hãy tận hưởng! Mưa bão trong chuyến du lịch là điều không ai muốn, nhưng nhìn từ góc độ lạc quan, không phải ai cũng gặp được mưa bão ở một địa phương xa quắc. Vì vậy thay vì than thở và đăng những status chán đời trên facebook, bạn hãy tìm cho mình những thú vui mới. Một ly cà phê và ngắm mưa thì sao? Không cần làm thơ, nhưng bạn có thể may mắn bắt gặp một người hợp cạ nào đó ở quầy bar của khách sạn và cùng nghe một vài bài hát toàn mưa của anh chàng Idol nào đó. Lúc đó, hãy đăng status "trêu ngươi" bè bạn: "Các người đã bao giờ được ngắm bão ở...Đà Lạt chưa?"

 

Ngoài ra, đừng bao giờ bỏ phí quyền lợi của mình khi một số công ty du lịch có chính sách hỗ trợ hoặc hoàn trả kinh phí trong trường hợp gặp thiên tai. Hãy nhớ liên tục cập nhật những sự hỗ trợ đến từ chính quyền địa phương như phương tiện đưa đón hoặc chỗ ăn chỗ ở... trong các trường hợp khẩn cấp.

 

Trâm Anh
Theo Kim Ngọc / thegioidep


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: