Sunday, Aug 18th

Last update:06:22:51 PM GMT

You are here: Du Lịch Cẩm Nang Du Lịch Du lịch 'xuyên thế hệ'

Du lịch 'xuyên thế hệ'

Email In PDF.

dl-xthNhiều chuyến du lịch gia đình ở phương Tây vốn chỉ gồm bố mẹ, con cái, giờ đây đã có thêm sự góp mặt của ông bà. Một khảo sát mới đây cho thấy, du lịch nhiều thế hệ là xu hướng mà các gia đình phương Tây đang hướng đến. 36% người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tổ chức chuyến đi cho các thành viên ba thế hệ. Tỷ lệ các cặp vợ chồng mang con và bố mẹ cùng đi du lịch đã tăng 26% trong năm qua. 15% người được hỏi nói họ dự định du lịch cùng cháu mình, tăng so với tỷ lệ 11% của năm 2013.

 

Hạnh phúc viên mãn của ông bà cùng con cháu - ẢNH: GRANDPARENTS

 

Ông bà, bố mẹ và trẻ con cùng đi du lịch vốn là ý tưởng mà nhiều gia đình rất "ngại" vì giờ giấc, lịch sinh hoạt thường không trùng khớp. Thế nhưng, nhà báo Matt Villano của Mỹ chia sẻ kinh nghiệm, không nhất thiết tất cả thành viên có mặt trong chuyến đi phải sinh hoạt theo một lịch trình chung duy nhất. Ông bà, bố mẹ và trẻ cần có những khoảng thời gian riêng của mình. Matt cho biết, trong khách sạn gia đình mình lưu lại có phòng đọc sách, phòng xông hơi, phòng thể thao riêng, tùy thời điểm thích hợp mà các thành viên có thể tách mình tận hưởng "tự do", sau đó tham gia những hoạt động chung. Điều đó sẽ khiến mỗi thành viên cảm thấy thoải mái, được tôn trọng và biết tôn trọng sở thích riêng của những thành viên còn lại.

 

Với Matt Villano, du lịch nhiều thế hệ là cách học hỏi nhanh nhất. Con của anh và chính anh đã thay phiên hỏi ông bà, "quyển từ điển sống" về lịch sử, về con người vùng đất mà họ đến. Những câu chuyện thời thơ ấu của ông bà cứ thế tràn về theo dòng cảm xúc khiến từng thành viên cảm nhận được nhiều hơn ý nghĩa tình thâm. Những tật xấu thuở nhỏ của Matt thỉnh thoảng được nhắc lại, trở thành câu chuyện đùa vui, liên kết giữa ông bà với các cháu. Matt Villano cho rằng, trẻ con phương Tây vốn từ nhỏ sống tách biệt và độc lập với ông bà nên khá thiệt thòi vì không được các "bậc tiền bối" chăm chút. Điều Matt muốn nhắn nhủ với những phụ huynh khác là nên trân trọng và tạo điều kiện để có thêm nhiều chuyến đi "xuyên thế hệ" như thế.

 

Với những gia đình mà bố mẹ quá bận rộn, không thu xếp đi du lịch được cùng các con thì ông bà "ra tay". Nếu ông bà có đủ sức khỏe thì không gì tuyệt vời bằng du lịch cùng những đứa cháu luôn háo hức chinh phục những vùng đất mới. Bà Phyllis Karas sống ở California (Mỹ) kể, vợ chồng bà thích đi cùng các cháu vì sự hồn nhiên, hài hước của trẻ khiến chuyến đi luôn mới mẻ và đầy hứng khởi. Ông Tony và bà Pris Kostiner sống ở Oregon (Mỹ) thì muốn đưa hai cháu trai 9 và 12 tuổi đến Israel, nơi họ từng du lịch cùng hai con gái của mình 30 năm trước.

 

Joshua (năm tuổi) từng được ông bà dắt đi du lịch mỗi dịp nghỉ lễ hào hứng khoe: "Ông bà gọi cháu là anh bạn nhỏ và đùa vui với cháu thoải mái, không nghiêm khắc như bố mẹ". Đến đâu, Joshua cũng được nghe kể những câu chuyện lý thú, khiến cậu bé hiểu nhiều hơn về vùng đất mới. Ông bà không quá cưng chiều cậu bé, còn dạy Joshua những kỹ năng thực tế để sớm thích ứng với một nơi xa lạ. Amanda, vốn có nhiều kinh nghiệm du lịch "bụi" cùng bạn bè nhưng vẫn bất ngờ khi nhận ra, cô có thể học được một "sàng khôn" trong chuyến đi cùng bà ngoại. Bà ngoại Amanda phải di chuyển bằng xe lăn, nhưng không có nghĩa bà chỉ ngồi mãi ở một góc phòng. Bà luôn tự tìm không gian riêng, chủ động làm quen với người lạ và nhờ trợ giúp lúc cần. Bà dạy cô cháu gái hiểu rằng, du lịch là để tìm hiểu môi trường mới và tận hưởng sự thong thả của kẻ du ngoạn. Nhiều lần đi cùng bà, Amanda hiểu hơn ý nghĩa "vui sống với hiện tại" là thế nào.

 

Dan Austin, phụ trách Công ty du lịch Austin Adventures cho biết: "Ngày nay, nhiều ông bà có sức khỏe tốt, luôn sẵn sàng dành thời gian của mình cho điều giá trị nhất đối với họ, đó là con cháu". Theo kinh nghiệm của Austin, khoảng cách thế hệ giữa bố mẹ và con cái đôi khi được "trám" bằng sự góp mặt của ông bà trong chuyến đi, thông qua những câu chuyện gia đình với nhiều kỷ niệm đẹp và sự bao dung.

 

THIÊN ANH

(Nguồn Parenting, grandparents, skift.com)

 

Chuẩn bị cho chuyến du lịch "xuyên thế hệ"

 

* Lựa chọn những địa điểm an toàn, thích hợp với các thành viên, vừa để nghỉ dưỡng, vừa có những trò chơi cho trẻ.

 

* Ông bà cần chú ý đến sức khỏe cũng như việc ăn uống trong suốt chuyến du lịch để bảo đảm mình luôn có đầy đủ năng lượng.

 

* Bố mẹ nên chủ động tạo không gian riêng để ông bà có thể chơi đùa cùng các cháu.

 

* Nếu ông bà chỉ đi cùng cháu, ông bà nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trong trường hợp được kiểm tra để bảo vệ an toàn cho cháu bé.

 

Trâm Anh
Theo Phụ Nữ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: