Monday, Apr 22nd

Last update:08:29:33 PM GMT

You are here: Đời Sống Câu Chuyện Cuộc Sống Xúc động cậu bé gốc Việt trong chiến dịch Babylift tìm thấy mẹ đẻ sau 40 năm nhờ Facebook

Xúc động cậu bé gốc Việt trong chiến dịch Babylift tìm thấy mẹ đẻ sau 40 năm nhờ Facebook

Email In PDF.

Babylift-5Sau 11 năm dài tìm kiếm, chàng trai người Mỹ gốc Việt David R. Nguyen - một trong hơn 3.000 trẻ em bị đưa khỏi Việt Nam trong những ngày cuối cùng của chiến tranh theo chương trình "Babylift" đã tìm thấy người mẹ đẻ của mình.

 

Sau 40 năm sinh sống tại nước ngoài, giờ đây có rất nhiều người đãvà đang tìm cách để tìm lại cha mẹ đẻ của mình tại Việt Nam. David R. Nguyen là một trong số đó. Ở tuổi 42, anh đã dành ra hơn mười năm để tìm người mẹ đẻ của mình chỉ qua những dữ kiện ít ỏi, những mảnh kí ức mờ nhạt. Và ngày hôm nay, những nỗ lực của anh đã được đền đáp.

 

Babylift-1
Bức ảnh chụp anh David khi ở Việt Nam (Ảnh: facebook)

 

David R. Nguyen, tên thật là Nguyễn Trọng Dũng, đã sống tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ trong suốt 40 năm qua . Tất cả những gì anh Dũng có để tìm lại mẹ mình chỉ là tấm ảnh chụp năm 1974 khi anh còn quá nhỏ, và một bản cam kết giao con cho tổ chức Holt, với thông tin về người mẹ chỉ là Nguyễn Thị Ba, khi đó 29 tuổi, quê quán Kien Hoa (Kiến Hòa – tên cũ của tỉnh Bến Tre). Thế nhưng anh vẫn cố gắng làm tất cả để được đoàn tụ với mẹ.

 

Anh đã thử rất nhiều cách như như đăng tin trên Internet, liên hệ với các cơ quan báo chí địa phương, tổ chức Holt đề nghị giúp đỡ để tìm lại mẹ. Nhưng những nỗ lực của anh David vẫn như mò kim đáy bể. Dù vậy, điều ấy không làm anh Dũng nản chí. Ngược lại nó càng thôi thúc anh quyết tâm tìm được người đã sinh thành ra mình.

 

Sau đó, anh David đã may mắn gặp được anh Phạm Hoài Nam – một người vốn không phải là bạn bè thân thiết, nhưng vì cảm động trước tấm lòng của anh nên đã dốc hết sức mình để giúp David. Lời kêu gọi trợ giúp anh David tìm mẹ được anh Phạm Hoài Nam đưa hộ lên facebook (do anh David không biết tiếng Việt) đã nhận được hàng chục nghìn lượt LIKE và chia sẻ.

 

Babylift-2

 

Hành trình tưởng chừng vô vọng của anh David cuối cùng cũng đã khiến số phận động lòng. Anh Phạm Hoài Nam vừa thông báo đã giúp anh David tìm ra bà Nguyễn Thị Ba - mẹ ruột của anh David. Được biết, bà dù đã lớn tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn và sức khỏe ổn định. Bà đã khóc rất nhiều khi hay tin con trai mình vẫn còn sống.

 

Babylift-3
Bà Nguyễn Thị Ba - Mẹ ruột của anh Dũng (Ảnh: facebook)

 

Về phần mình, tất nhiên, anh David đã sung sướng đến tột cùng khi nhận được thông tin này. Trong bức thư gửi mẹ, anh đã viết:

 

"Con xin lỗi vì không viết cho mẹ sớm hơn, nhưng khi chúng ta nói về gốc gác của con thì muộn còn hơn không... Con chỉ muốn có một mái tóc vàng và một chiếc mũi to để giống những người khác! Cho dù con không cho rằng mình đẹp trai hơn với mái tóc vàng. Con luôn biết con là con nuôi... Con mất một thời gian dài để chấp nhận mình là con nuôi và là người Việt Nam. Một phần của sự chấp nhận này khiến con muốn đi tìm gốc gác của mình, đặc biệt là cha mẹ đã sinh ra con. Và con bắt đầu tìm mẹ."

 

"Tất cả những gì con biết là cuộc sống mà con có ngày hôm nay, và con muốn cảm ơn mẹ đã tham dự vào đó, vì sự tham gia của mẹ đã khởi đầu cho hành trình tuyệt vời đến với cuộc đời này của con. Con hy vọng một ngày nào đó mẹ có thể nhìn thấy con và cũng có những xúc cảm tương tự."

 

Babylift-4
Cậu bé Trọng Dũng ngày nào và người đàn ông David R. Nguyen hôm nay (Ảnh: VNExpress)

 

Anh David cũng đang thu xếp công việc để sang Việt Nam gặp người mẹ mà anh đã đau đáu tìm kiếm suốt 11 năm qua ngay trong tuần tới. Ngay cả, anh Nam người đã giúp David tìm mẹ cũng không giấu nổi sự xúc động trước sự kì diệu của cuộc sống: "Tôi đã không cầm được nước mắt cho một cái kết thúc trọn vẹn trong tình mẫu tử thiêng liêng sau những ngày tháng tìm kiếm tràn đầy nhiều cung bậc cảm xúc.... Cám ơn đời và cuộc sống này cho ta biết yêu thương và chia sẻ. Hãy cứ tin đi, cuộc sống luôn có phép nhiệm màu!".

 

Babylift (Không vận trẻ em) là kế hoạch đưa hơn 3.300 trẻ em ra khỏi Việt Nam, được thực hiện trong năm 1975, vài ngày trước khi chính quyền Sài Gòn thất thủ. Những đứa trẻ này sau đó được đưa đến Mỹ, Australia, Pháp và Canada và trở thành con nuôi.

 

Trâm Anh
Theo Thành Đỗ / thegioidep


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: